Ballast đèn cao áp

Sau đây là một vài thảo luận trên các diễn đàn về phụ kiện ballast cho bóng đèn cao áp.

Các thảo luận về chủ đề ballast đèn cao áp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động, quy chuẩn của bộ phụ kiện.

Mình không phải dân điện, nhưng đang học điện tử.
mình cho ra luồng này nhằm vào kiến thức về ballast cho bóng đèn cao áp và bóng đèn cao áp HID nhằm trao đổi các kiến thức về chúng.
Đầu tiên mình xin nói về bộ ballast sắt từ cho bóng đèn cao áp. Loại ballast này gồm 1 tâng phô sắt từ , 1 tụ bù và 1 kích( nếu trong bóng chưa có kích bên trong).
có bao giờ các bạn hỏi tại sao để thắp sáng 1 bóng cao áp hid như vậy cần có theo bộ ballast ko? và tại sao?
ballast đèn cao áp
Bóng cao áp lợi dụng sự phóng điện( hồ quang) giữa 2 điện cực để bức xạ và các tia cực tím.... các tia này phản ứng với các kim loại như natri...hoặc va đập vào lớp bột huỳnh quang và phát ra ánh sánh nhìn thấy. khi bóng sáng bình thường, dòng qua bóng rất phức tạp và dao đông. hồ quang phát sinh có trở kháng âm. do đó, chỉ cần có điện áp đặt vào thì dòng tăng rất rất nhanh đến khi vỡ bóng thì thôi.  .
để khắc phục điều này người ta mắc cuộn dây nối tiếp ( tâng phô sắt từ đó các bác) để khắc phục điều này. Nhiều người cứ nói tâng phô sắt từ để hạn dòng, ổn định dòng nhưng thực chất nhiều nhười chưa hiểu nó hạn dòng hay ổn đinh dòng như thế nào. Đặc tính vật lý của cuộn dây là dòng qua chúng không đột biến , tức là vận tốc tăng dòng qua cuộn dây sẽ chậm hơn. do đó, khắc phục được hiện tượng tăng dòng đột biến qua bóng vì trở kháng âm của đèn. 
Bây giờ đến tụ bù đèn cao áp: khi mắc nối tiếp cuộn dây với đèn thì do cảm kháng của cuộn dây nên dòng qua chúng sẽ chậm pha hơn. kết quả công suất bóng sẽ giảm rõ rệt( p=ui.cos@) . ta mắc thêm tụ, tụ có tính dung kháng nên dòng sẽ nhanh pha hơn áp. do đó hồi phục lại góc @ ban đầu của điện lưới đưa vào bóng đèn cao áp nên công suất sẽ lớn hơn nhiều.
Hôm nay đến thế! thân ái! 
***Bình luận***
- Ngocxinh_xl:
Có thể nói kích là linh kiện đóng ngắt mạch điện cung cấp cho bóng có định thời theo cách nào đó. Đèn cao áp HID cần có xung cao áp để khởi động hồ quang giữa 2 điện cực. Khoảnh khắc đóng ngắt mạch điện, cũng chính khoảnh khác đó cuộn dây xuất hiện xung cao thế khởi động hồ quang điẹn giữa 2 điện cưc của đèn. Có lẽ đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên về chức năng khi sử dụng cuộn dây cho ballast :)). 
Tiếp theo là ballast điện tử:
cơ cấu cũng như cách thức hoạt động của ballast điện tử cho từ bóng đèn huỳnh quang, compac cho đến bóng sodium, MH, thủy ngân cao áp.. đều cùng một dạng. 
Nhiệm vụ chính của ballast điện tử là kích bóng bằng xung cao áp, sau đó ổn định dòng qua bóng. Các mạch điện tử tổng hợp trong ballast phối hợp nhau để thực hiện 2 chức năng chủ yếu trên. 
Từ 2 nhiệm vụ đó, người ta mới bắt đầu xây dựng mạch.
Đầu tiên:
Mạch cần phải tạo xung cao áp khi đóng công tắc cấp điện cho mạch. Qua trình tạo xung là liên tục( ý là các xung có tần số cao liên tục đc tạo thành đến khi nào bóng khởi động xong và bắt đầu sáng thì thôi). Khi bóng khởi động và bắt đầu sáng. tín hiệu hồi tiếp về bộ tạo xung và ngắt quá trình tạo xung. Đồng thời thời điểm đó cớ chế ổn định dòng của ballst hoạt động. ổn định dòng cho bóng đến công suất thích hợp với các số liệu tính toán đã tính trước. .
Tổng thể cơ chế hoạt động của ballast điện tử là như vậy. 
 
Qua trình tính toán xây dựng mạch:
- Xây dựng mạch tạo xung cao áp tần số cho trước( tần số này phải tính toán trong khoảng nhất định cho mỗi loại bóng. kHông thể thích lấy bao nhiêu cũng dc. Vấn đề này tôi sẽ trình bày sau).
cho số liệu là xung 4KV, tần số 40KHz.
Các bạn nghĩ mạch điện như thế nào để tạo ra xung cao áp như trên?