Trang chủ » Bảo hiểm xã hội 2017 cho thai sản

Bảo hiểm xã hội 2017 cho thai sản

(Ngày đăng: 10-12-2017 19:34:04)
icon facebook   icon google plus  
Việc nắm rõ quy định về bảo hiểm xã hội 2017 cho thai sản là điều cần thiết để người lao động có thể đảm bảo tốt nhất các quyền lợi của mình khi tham gia BHXH. Đó cũng chính là lý do mà khi tiến hành làm thủ tục hưởng thai sản hay có ý định hưởng chế độ thai sản thì người lao động cần nắm rõ thông tin một cách cụ thể nhất.

Một trong những lý do khiến nhiều người tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội chính là vì bản thân họ có quá ít thời gian để chờ đợi tại các cơ quan BHXH nhà nước.Tuy nhiên, cũng một phần là từ sự tiện lợi và hiệu quả mà dịch vụ này mang lại.

Bảo hiểm xã hội 2017 cho thai sản

Khi tìm hiểu về luật bảo hiểm xã hội 2017 cho thai sản thì mọi người cần nắm được những thay đổi mới trong luật này để có thể biết và làm thủ tục hưởng cho đúng, cho đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Vậy,những điểm mới đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Vợ sinh chồng cũng được nghỉ thai sản

Quy định mới củ luật bảo hiểm xã hội 2017 cho thai sản đã ban hành nếu khi người vợ sinh con mà không tham gia BHXH nhưng người chồng có tham giaa BHXH thì người chồng vẫn được hưởng chế độ thai sản với hỗ trợ 02 tháng lương cơ sở và có thời gian nghỉ để chăm sóc với sau sinh. Thời gian nghỉ được quy định là : 05 ngày làm việc nếu vợ sinh thường, 07 ngày làm việc nếu vợ sinh  phẫu thuật hay sinh con dưới 32 tuần tuổi. Nếu vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc. Nếu sinh đôi mà phẩu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Trường hợp vợ sinh 03 trở lên thì cứ thêm 1 con sẽ được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.

2. Tăng trợ cấp thai sản

Theo luật BHXH mới thì khi người lao động sinh con được hưởng chế độ thai sản sẽ có khoản tiền trợ cấp thai sản là 2 tháng lương cơ sỏ tương ứng với 1 tháng là 1.300.000 đồng. Từ năm 2017 thì mức trợ cấp này sẽ tăng thêm 90.000 đồng cho mỗi tháng lương. Như vậy thì người lao động sẽ hưởng mức trợ cấp thai sản là 2 tháng lương cơ sở với mỗi tháng là 1.390.000 đồng. Mặc dù mức tăng trợ cấp thai sản này không phải là cao trong điều kiện cuộc sống hiện đại vật giá leo thang như vậy. Tuy nhiên, đây chính là cách thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của Đảng và Nhà nước đối với việc hưởng chế độ thai sản của người lao động khi tham gia BHXH.

Như vậy, việc nắm các thông tin mới về luật bảo hiểm xã hội 2017 cho thai sản sẽ giúp người lao động có thể nắm rõ thông tin một cách hiệu quả nhất từ đó có thể  kịp thời làm các thủ tục để hưởng chế độ được tốt nhất.