Bóng đèn cao áp là gì?

Để lựa bóng đèn cao áp chiếu sáng cho phù hợp cho hệ thống chiếu sáng nhà xưởng, nhà máy, khu ngoài trời các kỹ thuật viên cần tìm hiểu bóng đèn cao áp là gì.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 3 loại đèn cao áp được sử dụng thông dụng là đèn thủy ngân, đèn cao áp Sodium và Metal Halide. Mọi thắc mắc về vấn đề bóng đèn cao áp là gì của khách hàng thường xoay quanh những vấn đề sau:

1. nguyên lý hoạt động của đèn cao áp?

Nguyên lý hoạt động phát sáng của các loại bóng đèn cao áp thủy ngân, Sodium, Metal của các hãng Philips, Paragon... đều tương tự nhau.

-     Bóng đèn cao áp thủy ngân được được phát sáng nhờ bên trong ống thạch anh chứa một loại khí trơ và chất thủy ngân phản ứng với nhau tạo thành hơi thủy ngân khi gặp dòng điện sẽ phát sáng. Tuy nhiên phải cần đến một hiệu điện thế khá lớn thì mới giúp bóng phát sáng.

-    Bóng đèn cao áp Sodium hoạt động theo nguyên lý phản ứng của ba hỗn hợp muối Natri – Thadium – Indium tạo thành dãi sóng.

-    Bóng đèn cao áp Metal Halide cũng được sản xuất theo công nghệ tương tự như bóng thủy Sodium hoạt động theo nguyên lý tạo ra dãi sóng 3 màu nhờ vào hỗn hợp muối 3 chất.

2. bóng đèn cao áp nào tốt nhất?

 Bóng đèn cao áp thủy ngân là loại đèn công suất cao đầu tiên nên ngày trước hầu hết các công trình chiếu sáng đều sử dụng loại bóng cao áp thủy ngân này. Mặc dù bóng tiêu hao nguồn năng lượng điện lớn, tuổi thọ của bóng chỉ được vài ngàn giờ nhưng đây là lựa chọn hàng đầu cho những năm ngành công nghiệp chiếu sáng chưa phát triển. Không chỉ vậy đèn cao áp thủy ngân còn chứa chất thủy ngân độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngày nay, khi công nghệ chiếu sáng phát triển các dự án chiếu sáng đèn cao áp thủy ngân bằng dần dần được thay thế bằng các loại đèn cao áp Sodium và Metal: công trình chiếu sáng đường phố, nhà xưởng, nhà máy các khu công nghiệp... Do sử dụng hai loại bóng đèn cao áp này mang đến lợi ích kinh tế cao hơn nhờ vào công nghệ mới không gây ảnh hưởng môi trường mà còn có tuổi thọ cao, giảm bớt nguồn điện tiêu hao.

Tùy vào không gian, đặc điểm chiếu sáng để chọn loại đèn thích hợp tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại đèn Sodium hoặc Metal. Dưới đây là một số đặc điểm giúp các bạn có thể chọn lựa loại đèn thích hợp cho mình:

-   Bóng đèn cao áp Metal đặc trưng ánh sáng trắng, có hai dạng bóng bầu và thẳng. Công suất từ 70W – 2000W.

-   Bóng đèn cao áp Sodium đặc trưng ánh sáng vàng, cũng có hai dạng bóng bầu và bóng thẳng. Công suất từ 70W – 1000W.

Mua hàng tại website: www.bongdenphilip.com