Trang chủ » Cách bảo quản hàng tươi sống khi vận tải trên biển

Cách bảo quản hàng tươi sống khi vận tải trên biển

(Ngày đăng: 08-10-2019 09:24:23)
icon facebook   icon google plus  
Tuyến đường biển di chuyển khá mất thời gian, vì vậy hàng hóa tươi sống vận tải trên biển cần được bảo quản kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Có nhiều mặt hàng phù hợp với phương thức vận tải đường biển. Tuy nhiên, mỗi mặt hàng lại có những yêu cầu riêng về bảo quản; để đảm bảo sự an toàn cũng như chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Bạn có biết cách bảo quản hàng tươi sống khi vận tải đường biển thế nào không?

Cách bảo quản hàng tươi sống khi vận tải trên biển

Các mặt hàng tươi sống là một trong số những mặt hàng được khuyến kích nên vận tải bằng đường biển để tiết kiệm chi phí. Chúng sẽ được bảo quan bằng các kho lạnh trong khoang tàu. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề cân lưu ý xung quanh việc bảo quản các mặt hàng này. Cụ thể là:

Biết cách đóng gói và sắp xếp hàng hóa hợp lý

Thông thường, hàng hóa được khuyến khích xếp chồng lên nhau để tận dụng diện tích một cách tối đa. Vì diện tích hàng hóa cũng quyết định chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, với mặt hàng tươi sống muốn vận tải đường biển, không phải cứ ken dày để tận dụng diện tích là được.

Cách sắp xếp hàng hóa phù hợp nhất là phải đảm bảo được luồng khí lạnh lưu thông; duy trì suốt chặng đường biển. Hàng hóa được sắp xếp không đúng cách; khí lạnh lưu thông không đều cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hàng tươi sống. Điều này cần đến kinh nghiệm và sự hiểu biết của các nhân viên vận tải.

Khi đóng gói hàng tươi sống cũng có nhiều lưu ý. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc chọn phương thức đóng gói cho phù hợp; để vừa đảm bảo hình thức hấp dẫn; vừa tối ưu hóa diện tích; tiết kiệm chi phí vận tải đường biển.

Chọn thời gian vận chuyển phù hợp

Có thể nói thời gian là yếu tố sống còn đối với các mặt hàng tươi sống. Tùy số lượng hàng hóa; phạm vi vận chuyển nội địa hay quốc tế mà doanh nghiệp cần tính toán để độ sai lệch thời gian luôn nhỏ nhất có thể. Doanh nghiệp nên ưu tiên những công ty vận chuyển được trang bị tốt; đảm bảo thời gian vận chuyển ngắn nhất để hàng tươi sống đảm bảo chất lượng khi đến tay đối tác.

Để đảm bảo các yêu cầu về thời gian, nhiều doanh nghiệp còn kết hợp 2 phương thức vận tải đường biển với vận tải đường bộ. Việc này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận chuyển. Tùy nhu cầu thực tế, doanh nghiệp có thể thiết kế những phương án vận chuyển tối ưu cả về thời gian và chi phí.

Chọn đơn vị vận tải uy tín

Đây là điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho hàng tươi sống khi vận chuyển bằng đường biển. Những đơn vị vận tải uy tín không chỉ có kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa khoa học. Học còn có có đầy đủ các thiết bị và công nghệ phục vụ công tác bảo quản tốt nhất. Họ có đội tàu thuyền đáp ứng được mọi nhu cầu về số lượng.

Quan trọng, công ty vận tải đường biển uy tín có thể đảm bảo mức độ rớt tàu của hàng là bằng 0. Bởi vì việc rớt hàng ở cảng, không lên đúng chuyến tàu theo lịch, có thể kéo dài thời gian vận chuyển. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng tươi sống.

Các phương pháp bảo quản hàng tươi sống khi vận tải đường biển

Để vận tài hàng hóa tươi sống bằng đường biển, chúng ta có thể áp dụng những phương pháp như:

- Bảo quản bằng cách thông khí áp dụng với mặt hàng cần duy trì sự sống như cua…

- Bảo quản bằng cách sốc nhiệt áp dụng với các loại hải sản như tôm, mực tươi, v.v

- Bảo quản cá bằng cách gây mê là phương pháp vận chuyển cá tươi sống đường dài.

- Bảo quản bằng cách ướp đá áp dụng với các loại hải sản có thời gian duy trì sự sống sau khi cách ly khỏi nước thấp

Có nhiều điều cân lưu ý khi vận chuyển hàng tươi sống bằng vận tải đường biển. Doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về đóng gói; bảo quản để hàng hóa luôn đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình vận chuyển.