Trang chủ » Đặc điểm của phương thức vận chuyển đường biển

Đặc điểm của phương thức vận chuyển đường biển

(Ngày đăng: 03-12-2019 10:27:29)
icon facebook   icon google plus  
Vận chuyển đường biển được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm trong thời buổi kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Đặc điểm của phương thức vận chuyển đường biển là gì?

Chưa bao giờ các hình thức vận chuyển cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay. Doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn loại hình vận tải đường biển phù hợp với nhu cầu với mức giá tốt nhất. Vận chuyển đường biển đang là phương thức được các chủ doanh nghiệp quan tâm hơn cả. Cùng khám phá nhiều hơn đặc điểm của phương thức vận chuyển đường biển trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của phương thức vận chuyển đường biển

Vận chuyển hàng hóa thông qua đường biển

Giống như nhiều hình thức vận chuyển khác, quá trình vận chuyể hàng hóa thông qua đường biển được biểu diễn theo quy trình như sau:

- Bước 1: Nhận hàn, cập nhật địa chỉ kho bãi lấy hàng.

- Bước 2: Thực hiện trước khi vận chuyển

+ Khai hải quan

+ Thông quan hàng hóa

+ Kiểm tra thực tế hàng hóa khi hải quan yêu cầu

+ Chứng nhận xuất xứ

+ Xin giấy phép lưu hành tự do

- Bước 3: Vận chuyển hàng đến bến cảng và kiểm tra

- Bước 4: Xếp hàng lên tàu, di chuyển hàng hóa đến địa điểm giao

- Bước 5: Khi tàu đến cảng, tiến hành dỡ hàng hóa và giao đến địa chỉ của người nhận.

Đặc điểm của phương thức vận chuyển đường biển

Phương thức vận chuyển đường biển chia làm hai loại: vận chuyển hàng hóa, vận chuyển người. Ở Việt Nam thì chủ yếu là là vận chuyển hàng hóa nội địa, nước ngoài (trong khu vực và quốc tế).

Tùy vào mỗi loại hàng hóa khác nhau thì lựa chọn các loại hình vận chuyển hàng hóa phù hợp nhất. Điều này doanh nghiệp phải nghiên cứu trước khi lựa chọn loại hình vận chuyển hàng hóa sao cho phù hợp, tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng của hàng. Ví dụ như những mặt hàng đông lạnh sẽ được vận chuyển bằng các loại tàu thuyền có hỗ trợ thiết bị máy lạnh. Các loại mặt hàng yêu cầu nhiệt độ như này thì phải vận chuyển trong thời gian ngắn nhất có thể để tránh những hư hỏng, tổn thất. Do vậy mức giá vận chuyển cũng cao hơn so với các loại mặt hàng không yêu cầu thời gian khác.

Với các loại mặt hàng container có kích thước lớn, khối lượng khổng lồ thì sẽ cần phải dùng đến các loại tàu chuyên chở container đảm nhận. Riêng các loại hàng hóa chất lỏng, chất hóa học sẽ được vận chuyển theo các loại tàu vận tỉa chuyên dụng.

Ưu điểm của phương thức vận chuyển đường biển:

- Chi phí rẻ. So với các loại phương thức vận chuyển khác thì vận chuyển đường biển có mức chi phí thấp nhất.

- Vận chuyển được các loại hàng hóa có trọng lượng khổng lồ, kich thước lớn. Vận chuyển hàng hóa nội địa, quốc tế khối lượng lớn lựa chọn phương thức vận chuyển đường biển là chủ yếu.

- Không hạn chế đường vận chuyển.

Nhược điểm của phương thức vận chuyển đường biển:

- Nguy cơ bị gặp thiên tai bao lũ.

- Thời gian vận chuyển chậm.

Sự khác biệt giữa vận chuyển đường biển với các phương thức vận tải khác

Nhu cầu phát triển của các hình thức vận tải ngày càng cao, mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Tuy nhiên mỗi ngành vận tải lại phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa khác nhau. Doanh nghiệp của bạn cần phải cân nhắc được những ưu điểm, nhược điểm để lựa chọn hình thức vận tải sao cho phù hợp nhất. Điểm khác biệt của loại hình vận chuyển đường biển so với các phương thức vận chuyển khác là:

- Chở được khối lượng hàng cực lớn so với vận chuyển đường bộ, đường hàng không hay đường sắt.

- Chở các loại hàng hóa khác nhau. Hầu hết các loại hàng hóa để có thể vận chuyển bằng đường biển.

- Cước phí vận chuyển rẻ.

- Có tính an toàn cao, ít va chạm giữa các tàu trong quá trình vận chuyển.

- Phụ thuộc vào yếu tố thời tiết lớn.

Có thể nói, phương thức vận chuyển đường biển là phương thức vận tải đầu tiên trên thế giới, có tuổi thọ lâu đời. Ngành vận tải ngày càng mạnh mẽ, ngành vận tải đường biển phát triển dần đần chứ không bao giờ lỗi thời. Mỗi phương tiện vận chuyển đáp ứng một cơ sở hạ tầng phát triển riêng.