• Doanh nghiệp
  • Kiểm định an toàn cách phát hiện sự cố nồi hơi

Kiểm định an toàn cách phát hiện sự cố nồi hơi

Các sự cố nồi hơi thường để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng, chính vì thế để hạn chế những vấn đề này có thể xảy ra, chúng ta cần phải kiểm định an toàn thường xuyên nồi hơi và các thiết bị kèm theo của nó.

 

Nồi hơi là một thiết bị dùng trong lao động, nó sử dụng nhiệt của than củi… để đun sôi nước tạo ra năng lượng. Công suất của nồi hơi rất lớn (1 tấn hơi trên 1 giờ), nên người vận hành nồi hơi, phải thường xuyên kiểm định an toàn cho nồi trành trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trong quá trình kiểm định an toàn cho nồi hơi, kiểm định viên sẽ phân tích cho người sử dụng cách vận hành nồi hơi sao cho an toàn, cách nhận biết các trường hợp có thêt gây nổ cho lò hơi, cách phòng tránh cháy nổ lò hơi. Ví dụ như: nguyên nhân gây ra nổ nồi hơi có thể do tắc ống dẫn mà ra. Ống dẫn bị tắc là bởi vì nguồn nước mà các nhà máy, các hộ kinh doanh, các xưởng sản xuất thường dùng giếng khoan để sử dụng đun nước tạo nhiệt. Sau một thời gian, cặn của nước sẽ lắng lại (cái cặn này là mảng bám màu vàng khi chúng ta đun nước giếng khoan bằng nồi nhôm, hay ấm inox đều có bám trong nồi).

Một thời gian sau, các cặn này sẽ bám ngày càng nhiều và dày hơn, khả năng hấp thụ nhiệt của thành nồi sẽ kém hơn. Muốn để cho nước sôi, ta lại phải cho thêm than củi để đốt điều này làm cho áp suất trong nồi tăng mạnh, thành của nồi sẽ không chịu được nhiệt, khả năng gây nổ có thể xảy ra. Để phòng tránh cháy nổ nồi hơi trong trường hợp này, cũng như nhiều trường hợp khác, chúng ta cần tuân thủ theo quy tắc dưới đây.

Toàn bộ nước đưa vào sử dụng, phải được xử lí  chất muối trong nước (hay còn gọi là nước cứng), khi đó ta sẽ hạn chế được mảng bám trong nồi. Thường xuyên kiểm tra nồi trong quá trình sử dụng, khi thấy điều bất thường, phải dừng ngay hoạt động lại, không được chủ quan, coi thường. Đăng kí kiểm định an toàn nồi hơi theo đúng quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề ra cho danh mục máy móc thiết bị cần kiểm định định kì. Hãy làm đúng đủ như trên để bảo vệ bạn và mọi người xung quanh.