• Chia sẻ
  • Kiểm định hệ thống lạnh trong môi trường công nghiệp

Kiểm định hệ thống lạnh trong môi trường công nghiệp

Hệ thống lạnh là một trong những thiết bị công nghệ thường được sử dụng nhất không chỉ trong môi trường công nghiệp mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì tầm quan trọng của hệ thống này mà nhu cầu cho dịch vụ cung cấp quá trình bảo hành cũng như kiểm định hệ thống lạnh đang ngày một gia tăng nhiều hơn hiện nay.

Kiểm định hệ thống lạnh trong công nghiệp

Giống như các thiết bị công nghiệp khác, hệ thống lạnh là một thiết bị quan trọng trong nhiều quá trình khác nhau ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Hệ thống lạnh thường được sử dụng để làm lạnh, mát không khí, cung cấp cho sản phẩm môi trường lí tưởng để được lắp ráp hay hoàn thành.

Chính vì tầm quan trọng đó mà việc kiểm định hệ thống lạnh là vô cùng quan trọng và luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của chủ thiết bị. Không những vậy, hệ thống lạnh còn bao gồm nhiều thiết bị phụ khác. Những thiết bị phụ này thường có nhiệt độ cũng như áp suất khá lớn, chính vì vậy rất dễ xảy ra cháy nổ khi gặp dòng điện hay bị va chạm mạnh. Việc kiểm định hệ thống lạnh chính là để đảm bảo trạng thái an toàn của hệ thống cũng như đảm bảo an toàn lao động cho công nhân cũng như tránh các tổn thất về mặt tài sản.

kiểm định hệ thống lạnh

Việc kiểm định hệ thống lạnh nên được thực hiện thường xuyên. Trước khi hệ thống được đưa vào sử dụng, chủ thiết bị cần phải kiểm tra xem hệ thống đã được lắp đặt đúng cách chưa, sản phẩm có đảm bảo được yêu cầu về an toàn, có nhận được tem chứng nhận của Nhà nước không. Khi hệ thống lạnh có dấu hiệu bất thường hay hỏng hóc, chủ thiết bị cần nhanh chóng dừng các hoạt động của máy và đưa máy đến nơi kiểm định gần nhất. Việc kiểm định hệ thống lạnh cũng nên được thực hiện thường xuyên, định kì, tuân thủ đúng thời hạn của kiểm định viên đặt ra.

Quy trình kiểm định hệ thống lạnh

Quy trình kiểm định hệ thống lạnh bắt đầu bằng cách các chủ cơ sở chọn lựa một dịch vụ kiểm định uy tín, đảm bảo, có giá cả phải chăng. Sau khi hai bên đã hoàn thành thống nhất về mặt thời gian cũng như địa điểm, cần phải đảm bảo những điều kiện an toàn trước khi chính thức bước vào tiến hành kiểm định. Nếu như việc kiểm định diễn ra ở bên ngoài, không gian mở thì hai bên cũng cần phải xem xét xem điều kiện thời tiết có thuận lợi, bảo đảm cho quy trình kiểm định không.

Trong quá trình kiểm định hệ thống lạnh, chuyên viên kiểm định sẽ ghi chép lại những thông số kĩ thuật, kiểm tra, đánh giá thực trạng của máy ở hai trạng thái: khi đang hoạt động và khi đã người hoạt động, Kiểm định viên sau khi hoàn thành quy trình cần bàn giao lại bản đánh giá, nhận xét đó cho người chủ sở hữu của thiết bị. Nếu máy đáp ứng được những nhu cầu, kiểm định viên sẽ cung cấp cho chủ máy giấy chứng nhận an toàn, hạn của lần kiểm định cũng như đóng tem lên hệ thống lạnh, xác nhận hệ thống hoạt động tốt.