• Sức khỏe
  • Lạm dụng mầm đậu nành dẫn đến thiếu máu, tăng nguy cơ ung thư

Lạm dụng mầm đậu nành dẫn đến thiếu máu, tăng nguy cơ ung thư

Nạp quá nhiều estrogen từ mầm đậu nành sẽ gây mất cân bằng nội tiết dẫn đến ung thư và thiếu máu

Nạp quá nhiều estrogen từ mầm đậu nành sẽ gây mất cân bằng nội tiết dẫn đến ung thư và thiếu máu do thiếu sắt, là khuyến cáo mới nhất của BS.ThS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia được chia sẻ trên báo Dân trí vào ngày 27.3 vừa qua.

Xem chi tiết toàn bài viết trên Dân trí tại đây.

Trong bài viết, BS.ThS Lê Thị Hải cho biết:

“Dù mầm đậu nành là phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc thực vật), nhưng không nên lạm dụng ở những phụ nữ trẻ (trước 35 tuổi), không nên coi đây như một “bảo bối” làm đẹp da, đẹp tóc. Bởi ở khi nội tiết tố đang ở mức bình thường, cân bằng nội tiết tố của cơ thể, bỗng dưng nạp quá nhiều estrogen từ mầm đậu nành sẽ gây mất cân bằng nội tiết. Việc thừa estrogen cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy ung thư. Vì thế, chị em không nên coi nó là một thần dược “cải lão hoàn đồng”, mà tùy tiện dùng, nhất là chị em khi chưa đến tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh (thời kỳ mà estrogen suy giảm).

BS Hải phân tích thêm, trong mầm đậu nành có hàm lượng estrogen cao, nên đặc biệt với những người có khối u, như u xơ tử cung, u buồng trứng nạp nhiều estrogen càng làm khối u phát triển nhiều hơn. Dù estrogen từ mầm đậu nành có nguồn gốc thực vật, nguy cơ thấp hơn các estrogen tổng hợp (là các thuốc nội tiết tố) nhưng những tác động của nó cũng được chứng minh.

Isoflavones trong mầm đậu nành được chứng minh có nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Trên thực tế, tinh chất mầm đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư và dẫn đến thiếu máu cũng đã từng được khuyến cáo nhiều lần bởi các chuyên gia khác như TS. BS Lê Sỹ Sâm – Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thống Nhất và Bác sĩ Nguyễn Thị Hà, chuyên gia về sản khoa ở TPHCM cảnh báo.

 

Đọc thêm: Tinh chất mầm đậu nành có tốt không

BS Lê Sỹ Sâm cho biết, trên phương diện bằng chứng thực nghiệm trên thú, trong ống nghiệm, và những bằng chứng về dịch tễ học cũng cho thấy mối liên quan giữa ung thư vú với chế độ ăn uống có nhiều chất phytoestrogen trong đậu nành (Adlercreutz 2003 , Ziegler 2004). Nhiều nghiên cứu đã được xem xét và tổng kết trong một bài nghiên cứu lớn có uy tín với chủ đề là “Phytoestrogen trong đậu nành thúc đẩy nhanh bệnh ung thư vú hay bảo vệ cho bệnh nhân ung thư vú?” Qua đó bài nghiên cứu cũng đã tóm lại rằng các bằng chứng thực nghiệm đã cho thấy phytoestrogen đã thúc đẩy tiến triển bệnh ung thư vú với liều rất cao.

Hàm lượng acid phytic (phytates) trong đậu nành làm giảm đồng hóa canxi, magie, đồng, sắt và kẽm. “Phytates là enzyme – chất ức chế ngăn hấp thụ chất khoáng trong đường tiêu hóa của con người. Nó có mặt tự nhiên trong tất cả các loại ngũ cốc, hạt, các loại hạt và các loại đậu”- Bác sĩ Nguyễn Thị Hà, chuyên gia về sản khoa ở TPHCM cảnh báo.

Trúc Anh

Các nghiên cứu khoa học khác cũng chỉ rõ, bên cạnh việc thúc đấy tế bào ung thư phát triển, lạm dụng mầm đậu nành còn làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến tuyến giáp, tăng nhu cầu của cơ thể với các vitamin,  làm nặng thêm các triệu chứng tiền mãn kinh…

Thế nhưng, trên thực tế, bất chấp nhiều lời khuyến cáo khoa học từ các chuyên gia, thị trường các chế phầm từ mầm đậu nành, đặc biệt là viên uống mầm đậu nành vẫn còn tung ra nhiều chiêu trò quảng cáo để lừa dối người tiêu dùng.

Đỉnh điểm là, đến chính FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration) đã phải lên tiếng khuyến cáo, người dùng chỉ nên bổ sung mỗi ngày 25gram đạm đậu nành (soy protein isolate), tương đương 24mg tinh chất mầm đậu nành vào cơ thể (100gram đạm đậu nành chứa khoảng 97mg tinh chất mầm đậu nành).