• Chia sẻ
  • Lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Việc ngày càng nhiều người lao động lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thay vì đóng đủ thời gian để hưởng lương hưu đang diễn ra ngày càng nhiều. Lý do gì khiến người lao động rời xa quỹ hưu trí như hiện nay? Chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề này ngay sau đây nhé.

Với nhiều doanh nghiệp thì việc không nắm rõ thông tin khi làm các thủ tục về BHXH không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Bởi hiện nay đã có sự giúp đỡ của dịch vụ bảo hiểm xã hội nên vấn đề này sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Ngày càng nhiều người lao động đã làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Ngoài các trường hợp mắc chứng bệnh nan y, đi định cư nước ngoài hay nghỉ việc được 01 năm thì đối tượng đáng bàn đến nhất ở đây chính là đối tượng đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ  thời gian để hưởng chế độ hưu trí. Đối tượng này hầu hết lựa chọn rút BHXH 01 lần thay vì đóng thêm BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu. Vì sao vậy?

Không có điều kiện kinh tế

Với những người có điều kiện kinh tế tốt thì họ sẽ đóng thêm để hưởng lương hưu. Nhưng với người lao động chỉ dựa vào tiền lương hàng tháng để duy trình cuộc sống thì khi nghỉ hưu, lương làm việc không có thì chắc chắn là họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nhằm có một khoản tiền để có thể ổn định cuộc sống khi nghỉ hưu. Đây là lựa chọn của khá nhiều người khi tham gia BHXH.

Luật BHXH thay đổi

Nhiều người lao động quyết định không hưởng lương hưu cũng vì luật BHXH thay đổi và tăng thời gian đóng BHXH lên để có thể hưởng mức lương hưu tối đa. Với nhiều người không phải là họ không đủ điều kiện để đóng BHXH tự nguyện cho đủ thời gian hưởng lương hưu nhưng việc thay đổi này đã khiến cho họ không mấy hài lòng và lựa chọn rút BHXH 01 lần thay vì đóng thêm để hưởng chế độ hưu trí như khuyến khích của cơ quan chức năng.

Không thấy được cái lợi của của chế độ hưu trí

Nhiều người lao động chỉ muốn nhanh chóng lấy được một khoản tiền trước mắt để đầu tư, sinh lợi hay gửi ngân hàng mà không biết được là việc giữ lại và đóng cho đủ sẽ được hưởng chế độ hưu trí với nhiều ưu đãi hơn trước. Không chỉ là đảm bảo cuộc sống ổn định khi hết tuổi lao động mà còn có thêm chế độ BHYT để có thể đảm bảo việc khám chữa bệnh cũng tốt hơn nhiều.

Trện đây là nhựng lý do khiến nhiều người đã lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thay vì hưởng lương hưu. Người lao động cần cân nhắc thật kỹ để có thể đảm bảo một chất lượng cuộc sống tốt nhất cho mình về sau.