Trang chủ » Lưu ý khi kiểm định xe nâng hàng

Lưu ý khi kiểm định xe nâng hàng

(Ngày đăng: 23-11-2017 03:37:10)
icon facebook   icon google plus  
Xe nâng hàng là một trong những máy móc quan trọng nhất, có mặt ở hầu hết các nhà máy ở các lĩnh vực khác nhau. Tuy vậy, với một số đơn vị mới, chưa có kinh nghiệm, quá trình kiểm định xe nâng hàng có thể gây ra nhiều khó khăn nếu không có sự trợ giúp từ những nguồn đáng tin cậy.

Phải kiểm định xe nâng hàng nào?

Trong quá trình kiểm định xe nâng hàng, các doanh nghiệp cần biết rõ loại xe nào cần kiểm định bởi xe nâng hàng có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại yêu cầu một quá trình kiểm định riêng.

Xe nâng điện bằng tay là loại xe nâng phổ biến ở những cơ sở, trung tâm thương mại nhỏ bởi chúng có giá cả phải chăng và rất đơn giản để sử dụng. Xe nâng điện bằng tay sử dụng sức người để nâng và di chuyển gói hàng. Có hai loại xe nâng bằng tay là xe nâng bằng tay cao và xe nâng bằng tay thấp.

kiểm định xe nâng hàng

Xe nâng bằng điện là loại thiết bị được sử dụng phổ biến hơn ở các nhà máy lớn. Xe nâng bằng điện lấy năng lượng từ bình ác quy, và có các bộ phận, chức năng giống xe điện. So với xe nâng bằng tay, xe nâng bằng điện thường có chịu tải lớn hơn, không gây tiếng động lớn khi làm việc.

Loại xe nâng thứ ba, ít phổ biến hơn, là xe nâng sử dụng động cơ đốt trong. Loại thiết bị này sử dụng nguyên liệu từ xăng, gasoline, dầu diezel. Với tải trọng lên đến 50 tấn, xe nâng sử dụng động cơ đốt trong thường được sử dụng ở các nhà máy, xí nghiệp, cảng biến với tần suất lao động lớn mà các máy khác thường không thể đáp ứng được.

Loại xe nâng hàng bằng tay không phải kiểm định theo quy định. Tuy nhiên, các nhà máy vẫn nên tiến hành kiểm tra, bảo hành định kì để đảm bảo an toàn lao động cũng như tránh để thiết bị hỏng hóc. Các đơn vị có thể chủ động đăng kí hay thuê các dịch vụ để kiểm định các thiết bị này.

Lưu ý về kiểm định xe nâng hàng

Giống như các thiết bị máy móc khác, việc kiểm định xe nâng hàng là cần thiết để nâng cao tuổi thọ của máy và tránh các tai nạn tiềm tàng có thể gây thiệt hại về người và tài sản.

Kiểm định xe nâng hàng thường được chia thành ba loại: kiểm định lần đầu - kiểm tra các bộ phận của thiết bị cũng như các lắp đặt và sử dụng bước đầu, kiểm định định kì - kiểm định khi đã hết thời hạn của lần kiểm định trước, thời hạn của mỗi lần kiểm định thường khoảng 2 năm, tùy thuộc vào tuổi thọ của máy, kiểm định bất thường - khi phát hiện thiết bị có những dấu hiệu hỏng hóc.

Khi kiểm định, các đơn vị cần phải chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ về thông số chi tiết của máy. Việc kiểm định cần được tiến hành ở khu vực an toàn, vắng người. Các đơn vị cần lưu ý khi thuê các dịch vụ kiểm định, cần xem xem dịch vụ này đã nhận được giấy chứng nhận của Bộ Lao động Thương binh Xã hội để tránh sử dụng dịch vụ của những đại lí không có chuyên môn hay uy tín.