• Sức khỏe
  • Nàng dâu ích kỷ mới so đo chồng giúp đỡ nhà nội

Nàng dâu ích kỷ mới so đo chồng giúp đỡ nhà nội

Hãy suy nghĩ từ ba mẹ mình và nghĩ rộng ra đến ba mẹ chồng. Còn các em chồng, chúng lớn sẽ có cách suy nghĩ khác và sẽ cùng chồng báo hiếu gia đình thôi. Chẳng ai ăn bám vợ chồng bạn suốt đời đâu.

Hôm nay mình mới trở lại đọc mục Tâm sự. Mình thấy bạn Đ.T.K đăng bài viết về chồng con trưởng và những gánh nặng gia đình nhà chồng. Mình cũng có đôi dòng suy nghĩ về vấn đề tế nhị nhưng phổ biến này.

Bạn T.K biết không, mình cũng lấy chồng là con trưởng trong gia đình có 4 anh chị em đây. Nhà chỉ có anh ấy là con trai trưởng, còn lại là 3 cô em gái. 

Gia đình chồng mình cũng thuộc loại nghèo. Từ ngày còn thơ, chồng mình và các em cũng đã phụ giúp gia đình phần nào những việc vặt vãnh trong nhà. Bởi lẽ ba mẹ anh (chồng mình kể) cả ngày lăn lộn buôn bán vất vả để nuôi 4 anh em ăn học trong khó khăn chồng chất. 

Lúc chồng và em chồng kế anh vào đại học, gia đình anh cũng chẳng khá khẩm chút nào. Chính vì thấy ba mẹ lao động vất vả nuôi các con ăn học nên chồng mình đã cố gắng học thật chăm chỉ. Anh còn đi làm thêm để tăng thu nhập và lấy tiền đó phụ thêm tiền học, tiền làm đồ án môn học sau này.

Và lúc mới quen, anh cũng để dành một ít tiền để mua hoa và quà tặng mình nữa. Mình rất khâm phục sự chịu khó và tính chân thành anh. Do đó, dù biết anh là con trưởng, sau này chắc chắn phải lo cho gia đình nhiều nhưng mình vẫn chỉ yêu và quyết tâm đến với anh.

Đúng như bạn nói, cũng có rất nhiều người bảo mình sao không chọn người khác có gia cảnh tốt hơn anh mà lấy làm chồng. Mình cũng suy nghĩ về vấn đề này nhưng thấy đối với mình thật chẳng quan trọng. Bởi vì tình yêu cao thượng và lớn lao của chồng dành cho mình quá lớn, nó lấn át tất cả. 
 

Cuộc sống của vợ chồng mình chẳng phải dư giả nhiều. Anh ra trường trước nên phải chăm lo cho các em và giúp ba mẹ chồng trong những lúc ngoặc nghèo. Đôi lúc sự ích kỷ trong con người mình cũng nổi dậy. 

Bản thân 2 vợ chồng mình cũng làm công ăn lương chẳng phải làm chủ nhưng cũng phải làm tròn chữ hiếu. Mình thương chồng vì anh đã quá vất vả để lo cho gia đình bé nhỏ và lo cho gia đình lớn của anh nữa. 

Đôi khi mình cũng cằn nhằn chồng về điều này. Theo lời kể của anh thì gia đình chồng gặp khó khăn nên phải nợ một khoản tiền lớn. 2 vợ chồng mình làm dư được bao nhiêu thì tích cóp lại gửi cho ba mẹ chồng trả nợ. Chỉ có tiền cưới của ba mẹ mình cho vợ là anh không đụng đến. 

Là phụ nữ, khi rơi vào trường hợp như mình, mình cũng đã từng trăn trở nhiều. Mình than vãn, chì chiết. Nhưng mình nghĩ nếu cứ như vậy, có ích gì? Chính điều đó dần dần sẽ khiến tình cảm vợ chồng nhạt dần và tan vỡ hạnh phúc gia đình là điều không tránh khỏi. 

 

Thay vì thế, mình luôn nghĩ chồng mình được như ngày hôm nay, có thể chăm lo được cho bản thân mình nữa là nhờ công sức của ai? Của chính ba mẹ chồng mình đấy.

Ba mẹ chồng nuôi chồng của mình ít nhất cũng 20 năm. Còn chúng mình lấy chồng mới chỉ được 1, 2 năm thôi. Và anh cũng chỉ mới lo cho gia đình 1, 2 năm gì đó. Điều này có thấm thía gì với công ba mẹ chăm bẵm chồng từ lúc bé thơ đến trưởng thành?

Bản thân mình cũng như nhiều phụ nữ khác đều được ba mẹ chăm lo đến nơi đến chốn. Công lao ấy quả thật quá lớn. Nhưng chính sự ích kỷ của mỗi người đã làm bản thân nhiều khi không nhận ra một sự thật: Ba mẹ đã hơn nửa đời người xây đắp cho các con. Bây giờ là lúc họ phải được nghỉ ngơi và an nhàn.

Cứ nghĩ thế, các chị em sẽ thấy cần phải làm gì để ba mẹ được thật sự an nhàn ở cái tuổi này. Họ đã cống hiến công lao, sự trẻ trung nhiệt huyết để nuôi con cái trưởng thành. Họ xứng đáng được hưởng sự vinh quang từ việc chăm sóc từ con cái trong giai đoạn này bạn ạ.

Xin đừng bao giờ đợi đến lúc ba mẹ già cả rồi mới báo hiếu. Vì đến lúc họ già, họ liệu còn đủ sức khỏe để tận hưởng được niềm vui trọn vẹn mà bạn dành cho không? 

Ngay bây giờ, lúc các bạn làm ra tiền rồi hãy dành ra một ít để lo cho ba mẹ. Hãy quan tâm đến họ, xem họ thích gì và muốn gì trong giai đoạn này. Nhiều bạn nghĩ, bây giờ còn trẻ phải lo cho gia đình nhỏ của mình đã. Sau này có nhà cửa, có xe cộ hoành tráng dư giả rồi báo hiếu cha mẹ vẫn chưa muộn. 
 
Nhưng theo tôi, cái suy nghĩ ấy hơi ích kỷ. Vì bây giờ cha mẹ có thể muốn diện một bộ vest, muốn ăn những món ngon còn đang thèm. Nhưng khi già rồi, họ sẽ chẳng còn thích mặc đồ vest, thích vào nhà hàng ăn những món ngon đâu.
 
Hãy suy nghĩ từ ba mẹ mình và suy nghĩ rộng hơn cho ba mẹ chồng. Bây giờ, họ cần gì ở con cái, thích gì thì các nàng dâu nói riêng và những người con hãy làm tất cả cho họ đi. Đừng quá ích kỷ, vì chính sự ích kỷ sẽ làm cho cuộc sống trở nên nặng nề, gia đình không còn vui vẻ nữa. 

Còn việc chồng cứ lo lắng cho các em chồng. Các em ấy lớn sẽ có cách suy nghĩ lớn hơn và sẽ cùng chồng mình báo hiếu gia đình thôi. Chẳng ai ăn bám gia đình nhỏ bé của các bạn suốt đời đâu. 

Thế nên, đừng lo và quá cân đo đong đếm về điều này. Bởi chúng có thể khiến tình cảm anh chị em trở nên sứt mẻ và hiềm khích. Hãy cùng sống vui vẻ giữa các anh chị em. Và hãy là những đứa con dâu ngoan, biết điều của gia đình nhà chồng. Nói chung, hãy xem ba mẹ chồng như ba mẹ mình vậy các chị em nhé.