• Doanh nghiệp
  • Nhà ở có cần lắp đặt hệ thống chống sét hay không?

Nhà ở có cần lắp đặt hệ thống chống sét hay không?

Vấn đề lắp đặt và kiểm định hệ thống chống sét được đông đảo khách hàng quan tâm vì mức độ nguy hiểm mà nó gây ra. Tuy nhiên việc lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở có thật sự cần thiết không? Để hiểu rõ hơn người tiêu dùng có thể tham khảo bài viết sau đây.

Các loại sét nguy hiểm cần hệ thống chống sét

Có rất nhiều loại sét khác nhau: sét đánh gián tiếp, sét đánh trực tiếp, sét cảm ứng. Sét đánh trực tiếp: loại sét này đánh thẳng trực tiếp và nhà ở, công trình, cây cối hoặc có thể là con người đang di chuyển khi trời bắt đầu chuyển sang giông. Sét trực tiếp này là loại mang tính chất nguy hiểm nhất, thâm chí có thể phá hủy công trình, ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Sét đánh gián tiếp: loại sét này thường đánh vào các đường dây điện thoại hoặc các đường dây điện hạ thế hay cao thế tại một địa điểm bất kỳ rồi truyền vào các công trình từ đó làm hư hại đến các thiết bị đang sử dụng. Vì vậy, khách hàng thường hay thấy tình trạng bóng đèn, điện thoại, tủ lạnh hay máy vi tính,…đang sử dụng bị cháy hay nếu đang sử dụng điện thoại trong trời mưa thiết bị giật mạnh sau cơn giông. Tất cả hiện tượng trên là do ảnh hưởng gián tiếp từ loại sét này.

Sét cảm ứng có hai loại là cảm ứng điện từ và cảm ứng tĩnh điện. Đối với sét cảm ứng điện từ thì nguy hiểm nếu như công trình sử dụng các thiết bị diện tử hiện đại nhạy với xung điện như: bưu điện, viễn thông, phát thanh truyền hình….làm mất dữ liệu điện thoại, fax, máy tính,…Còn cảm ứng tĩnh điện xảy ra khi  các công trình chứa các chất dễ cháy nổ: khí đốt, xăng, dầu…gây ra hiện tượng cháy nổ gây ra thiệt hại về người và của.

Hầu như ba loại sét trên đều nguy hiểm nên để phóng tránh khách hàng nên lắp đặt và kiểm định hệ thống chống sét thường xuyên để đảm bảo an toàn.

kiểm định hệ thống chống sét

Nhà ở có cần lắp đặt hệ thống chống sét không?

Nhà ở tốt hơn hơn hết vẫn nên lắp đặt hệ thống chống sét, không những lắp đặt hệ thống chồng sét trưc tiếp mà còn phải hệ thống chống sét cảm ứng hay lan truyền. Bởi khi sét đánh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thiết bị trong nhà: truyền hình cáp, Internet, TV,…làm cho đồ vật trong gia đình rất dễ bị hư hỏng. Việc lắp đặt chống sét không những giúp gia đình chống lại thiệt hại về người mà còn cả tài sản, nhưng hơn hết vẫn nên tiến hành kiểm định hệ thống chống sét định kỳ để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hệ thống chống sét có vai trò rất quan trọng nên khi quyết định lắp đặt thì khách hàng nên tìm những địa chỉ uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này vì nếu như chọng không đúng sẽ dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang” vừa mất tiền lại không chống sét là gây ra tình trạng cháy nổ. Ưu tiên chọn các đơn vị có chính sách kiểm định hệ thống chống sét rõ ràng và đúng theo quy trình của pháp luật.