Trang chủ » Những điều cần biết về vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân

Những điều cần biết về vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân

(Ngày đăng: 26-03-2018 07:24:07)
icon facebook   icon google plus  
Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Chính vì thế mà khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần phải biết những quy định liên quan đến vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân để có thể có được sự chuẩn bị một cách hiệu quả và hợp lý nhất.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết là việc thành lập doanh nghiệp của mình cần những thủ tục và giấy tờ gì thì có thể liên hệ để có được sự giúp đỡ của dịch vụ thành lập doanh nghiệp để yên tâm hơn đối với việc thành lập của mình.

Những điều cần biết về vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân

Nói đến việc thành lập doanh nghiệp tư nhân thì sẽ có rất nhiều vấn đề cần phải nói đến, đặc biệt là vấn đề vốn thành lập doanh nghiệp. Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân được quy định như sau:

-  Thứ nhất là chủ doanh nghiệp tư nhân là người duy nhất góp vốn đầu tư để thành lập doanh nghiệp. Số vốn này phải được chủ doanh nghiệp tư nhân đăng ký một cách chính xác số vốn bằng tiền mặt là bao nhiêu và số vốn ngoại tệ là bao nhiêu. Đối với các loại tài sản khác như: đất đai, nhà cửa thì phải được ghi rõ trong việc đăng ký kinh doanh để cơ quan chức năng xác định thông tin cho chính xác.

- Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân phải được ghi một cách đầy đủ và chính xác vào trong sổ kế toán của doanh nghiệp cũng như vào báo các tài chính của doanh nghiệp. Đây là quy định mà luật doanh nghiệp ban hành và chủ doanh nghiệp tư nhân cần đảm bảo thực hiện theo đúng để có thể thành lập doanh nghiệp một cách thuận lợi nhất.

- Khác với các loại hình doanh nghiệp khác khi muốn tăng hay giảm vốn phải có sự thông qua của các thành viên/cổ đông trong công ty thì doanh nghiệp tư nhân lại khác. Việc tăng hay giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ không phải thông qua ý kiến của bất cứ ai khác ngoài chủ doanh nghiệp tư nhân. Trừ trường hợp việc giảm vốn đầu tư của doanh nghiệp thấp hơn so với vốn đăng ký đầu tư ban đầu thì phải có sự thông qua của cơ quan đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, một điều mà chủ doanh nghiệp tư nhân cần phải lưu ý đối với vấn đề tăng hay giảm vốn đầu tư của doanh nghiệp chính là mọi sự biến động trong vốn đầu tư cần phải được ghi chép một cách đầy đủ và chi tiết trong sổ kế toán để cơ quan chức năng có thể kiểm tra và giám sát khi cần thiết.

Như vậy, việc thay đổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân là điều quan trọng mà chủ doanh nghiệp tư nhân cần phải lưu ý để có thể đảm bảo là việc kinh doanh của doanh nghiệp được suôn sẻ nhất.