• Chia sẻ
  • Những lưu ý trong quá trình kiểm định thiết bị áp lực

Những lưu ý trong quá trình kiểm định thiết bị áp lực

Việc kiểm định thiết bị áp lực có thể là một trong những quá trình kiểm định thiết bị công nghệ có nhiều đòi hỏi về mặt thời gian, công sức cũng như có các quy định về an toàn nhiều nhất. Chính vì vậy, quá trình kiểm định thiết bị áp lực cần nhận được nhiều sự chú ý của các chủ doanh nghiệp, nhà máy.

Tại sao phải kiểm định thiết bị áp lực?

Việc kiểm định thiết bị áp lực rất quan trọng trong quá trình bảo đảm an toàn cho người lao động cũng như phòng chống các vụ cháy nổ, dẫn điện có thể gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Hơn nữa, việc kiểm định thiết bị áp lực còn góp phần kiểm tra lại hoạt động của các thiết bị, đảm bảo thiết bị đang được vận hành đúng cách cũng như đang hoạt động với năng suất cao nhất.

kiểm định thiết bị áp lực

Quá trình kiểm định thiết bị áp lực nên được thực hiện sau khi thiết bị được lắp đặt. Tất cả các thiết bị áp lực phải đáp ứng được nhu cầu về an toàn, được cấp giấy phép sử dụng trước khi được bàn giao để hoạt động trong các nhà máy. Các thiết bị cũng cần phải được kiểm tra sau khi xảy ra những tai nạn, sự cố nghiêm trọng hay có những biểu hiện bất thường. Hơn nữa, việc kiểm định còn phải được thực hiện khi hạn kiểm định đã hết từ lần kiểm tra trước. Các cơ sở quản lí, cơ sở thanh tra cũng có thể yêu cầu tiến hành các lần kiểm định bất chợt để kiểm tra độ an toàn cũng như năng suất của nhà máy.

Những lưu ý trong quá trình kiểm định thiết bị áp lực

Việc kiểm định thiết bị áp lực phải được thực hiện bởi những kiểm định viên có chuyên môn, kinh nghiệm cũng như chứng chỉ đã được cấp bởi Nhà nước. Không những vậy, các nhân viên kiểm định phải được trang bị đầy đủ những trang thiết bị, quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình kiểm định. Trước khi kiểm tra, các máy áp lực phải được cắt nguồn điện, xả áp suất (nếu có) để việc kiểm tra được tiến hành. Những người vận hành máy cũng phải cung cấp những giấy tờ, hồ sơ, thông tin kĩ thuật về máy để hỗ trợ nhân viên kiểm định thực hiện nhiệm vụ của mình.

Để đảm bảo an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ, các thiết bị áp lực chỉ nên được vận hành và điều khiển bởi những người có kinh nghiệm, chuyên môn. Máy thiết bị áp lực rất bị nổ vỡ, gây ra những sóng nổ. Việc rò rỉ các chất khí hay hơi bên trong thiết bị cũng có thể gây ngộ độc, cháy nổ, bỏng cho những người lân cận. Chính vì vậy, các thiết bị này cần được lắp đặt và vận hành đúng cách. Việc sửa chữa, cải tạo thiết bị cũng cần phải tuân thủ đúng theo quy trình kĩ thuật, dưới sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của những dịch vụ có uy tín. Sau khi được sửa chữa, các thiết bị cũng nên được kiểm định một lần nữa để đảm bảo an toàn cũng như kiểm tra xem năng suất của thiết bị có bị ảnh hưởng nhiều không.