• Chia sẻ
  • Những vấn đề tồn tại của kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Những vấn đề tồn tại của kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Trong mọi ngành nghề đều còn tồn tại những nhược điểm mà đến nay vẫn chưa thể khắc phục được và trong công tác kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp những vấn đề chưa ttốt vẫn luôn tồn tại, nếu các cơ quan kiểm định có thể thay đổi, sửa chữa lại thì sẽ tạo được một bộ mặt hoàn toàn mới cho công tác kiểm định.

Lợi ích của kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Kiểm định an toàn công nghiệp đem lại những lợi ích vượt trội cho các cơ sở sử dụng các thiết bị công nghiệp, một số lợi ích có thể thấy rõ như tiết kiệm được chi phí cho các doanh nghiệp, được xem như một chế độ bảo hành đối với các thiết bị công nghiệp . Thay vì tốn những khoảng tiền để sửa chữa các thiết bị công nghiệp hoặc thay mới thì việc tốn chi phí cho quá trình kiểm định sẽ thấp hơn rất nhiều và tiết kiệm được nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Có cơ hội để sửa chữa, theo dõi, bảo trì các thiết bị công nghiệp mà chỉ tốn chi phí để kiểm định không mất bất kỳ một khoản phí nào khác. Đây là một trong những lợi ích lớn mà kiểm định an toàn cho các thiết bị công nghiệp mang lại.

Một số vấn đề còn tồn tại của kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Thiếu đội ngũ kiểm định viên : Hiện nay, đội ngũ kiểm định viên tại mỗi cơ quan kiểm định luôn là một vấn đề gây đau đầu các cơ quan kiểm định, có thể nói việc đào tạo được một kiểm định viên có thể tự thực hiện được các thao tác trong quy trình kiểm định là một điều hết sức tốn kém và khó khăn. Tuy nhiên, vì chế độ đãi ngộ và lương bổng mà nhiều kiểm định viên đã bỏ nghề dẫn đến hậu quả thiếu thốn nguồn nhân lực tại các cơ quan kiểm định.

Các doanh nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề kiểm định : Một trong số những vấn đề gây nhức nhối hiện nay của của ngành kiểm định đó là các doanh nghiệp hầu như chưa quan tâm đến vấn đề kiểm định thiết bị công nghiệp của họ xem có an toàn hay không. Vấn đề lợi nhuận lại luôn là một vấn đề quan tâm của các doanh nghiệp hơn là vấn đề an toàn lao động.

Các văn bản pháp luật chưa quy định rõ về kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp: Hiện nay, có nhiều văn bản quy định về quy trình thực hiện kiểm định nhưng đa số các văn bản đều chỉ hướng dẫn chung chung không cụ thể rõ ràng ở một khía cạnh nào nên rất khó có thể thực hiện, điều này phần nào gây ra khó khăn cho các cơ quan kiểm định.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Chưa có được lòng tin của các doanh nghiệp : Vì đây là một ngành mới, nên vẫn chưa có được lòng tin của cộng đồng các doanh nghiệp, vì vậy, bước đi đầu tiên hiện nay của các cơ quan kiểm định đó là tạo được niềm tin về uy tín và chất lượng cho các doanh nghiệp điều này có thể được thực hiện qua việc thực hiện đúng quy trình kiểm định theo chuẩn của các văn bản nhà nước đã ban hành.