• Doanh nghiệp
  • Quy định cấm đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân có hợp lý?

Quy định cấm đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân có hợp lý?

Thực tế thì trong những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp mà pháp luật quy định có điều cấm đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân. Đây là một quy định không có tính khả thi và có phần bất hợp lý mà cơ quan chức năng cần phải xem xét lại.

Với xu thế phát triển của nền kinh tế dịch vụ như hiện nay thì không có gì đáng ngạc nhiên khi dịch vụ thành lập doanh nghiệp đang ngày càng có sự phát triền mạnh mẽ hơn. Dịch vụ này đang ngày càng khẳng định được vai trò và vị trí của mình đối với việc thành lập của các doanh nghiệp.

Quy định cấm đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân có hợp lý?

Nói đến điều luật cấm đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân thì có rất nhiều ý kiến tranh cãi. Quy định này được các chuyên gia đánh giá là chỉ ban hành “cho có” và cho đúng nghĩa vụ nhưng tính khả thi khi thực hiện là hoàn toàn không có.

1. Ai là danh nhân

Mặc dù pháp luật quy định là doanh nghiệp không được sử dụng tên danh nhân để đặt cho doanh nghiệp của mình. Thế nhưng, văn bản lại không có danh sách kèm theo những an là danh nhân để các doanh nghiệp có thể nắm rõ mà thực hiện cho đúng. Như vậy thì quy định ban hành nhưng chỉ ban hành chung chung, không có quy định cụ thể thì doanh nghiệp vẫn có thể lấy tên theo mình muốn mà không cần phải kiểm tra tên đó có phải là tên của danh nhân hay không.

2. Vì sao phải cấm đặt tên danh nhân cho doanh nghiệp?

Nhiều người thắc mắc vì sao pháp luật lại cấm doanh nghiệp sử dụng đặt tên danh nhân cho doanh nghiệp của mình? Tại sao có thể sử dụng tên người nổi tiếng, tên danh nhân, tên các nhân vật lịch sử để đặt cho tên đường, tên trường, tên đơn vị hành chính mà không thể đặt cho doanh nghiệp kinh doanh. Câu hỏi này chỉ có Chính phủ mới có thể đưa ra câu trả lời cụ thể được.

3. Việc ban hành có được hợp lý hay không?

Theo quy định thì doanh nghiệp không chỉ bị cấm đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân mà còn không được sử dụng tên địa danh trong các thời kỳ xâm lược.Và ai cũng biết Sài Gòn là địa danh như thế. Thế nhưng vẫn có doanh nghiệp Bia Sài Gòn, Cảng Sài Gòn ra đời. Vậy, chính xác ra thì việc ban hành quy định này có thực sự là chính xác hay không? Hay đơn giản là chỉ ban hành cho xong  “nghĩa vụ” còn việc thực hành và xử lý vi phạm thì còn phải chờ xem xét và còn phải có lộ trình.

Có thể nói là quy định cấm đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân được pháp luật ban hành đang vấp phải nhiều ý kiến phản đối của dư luận.Bởi thực tế thì quy định này không có tính thực tế và nó cũng không có căn cứ xác thực để quy định cho chính xác.