Trang chủ » Sơ lược về kiểm định van an toàn

Sơ lược về kiểm định van an toàn

(Ngày đăng: 21-11-2017 02:31:53)
icon facebook   icon google plus  
Kiểm định van an toàn là quá trình kiểm tra, đánh giá tình trạng, thông số kĩ thuật của van an toàn. Sau đó thử nghiệm và phân tích xem van an toàn đó có đạt được quy chuẩn an toàn kĩ thuật quốc gia hay không để đưa vào sử dụng hay sử dụng tiếp. Quá trình này phải do một trung tâm có chuyên môn kiểm định.

Thời hạn kiểm định van an toàn

Kiểm định van an toàn thường được kiểm định định kì một năm một lần theo quy định của nhà sản xuất cũng như quy định của cục an toàn thiết bị lao động. Tuy nhiên van an toàn là một tron những thiết bị bắt buộc phải kiểm định để đảm bảo an toàn tính mạnh và tài sản của cá nhân, tập thể nên ngoài thời hạn kiểm tra định kì còn đòi hỏi phải được kiểm định trong những trường hợp sau:

kiểm định van an toàn

- Trường hợp thứ nhất: Trước khi đưa vào sử dụng. Trước khi đưa van an toàn vào sử dụng phải được chứng nhận của cơ quan kiểm định về thông số kĩ thuật đảm bảo đạt chuẩn. Cơ quan kiểm định sẽ kiểm tra, đánh giá xem các thông số kĩ thuật có đạt quy chuẩn quốc gia hay không, những sai sót nếu có hay lỗi của nhà sản xuất. Sau đó đánh giá tình trạng van, cấp giấy chứng nhận van có đạt tiêu chuẩn đưa vào sử dụng hay không.

- Trường hợp thứ hai: Trong quá trình sử dụng. Trường hợp này vô cùng quan trọng nhưng nhiều cá nhân hay cơ quan không coi trọng vấn đề này lắm nên thường bỏ qua gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Trong quá trình sử dụng người dùng nên lưu ý nếu gặp một trong những trường hợp sau phải đi kiểm định lại ngay:

+ Khi sửa chữa, thay thế hay nâng cấp thiết bị.

+ Khi thay đổi vị trí các thiết bị đi một vị trí mới. Trong quá trình này hay xảy ra va đập nên van an toàn sẽ không còn như tình trạng như ban đầu nữa.

+ Khi sử dụng thiết bị cũ đã qua sử dụng. Loại thiết bị này thường bị hao mòn nên thời hạn định kì phải ngắn lại. Không được để một năm mà phải kiểm tra định kì trước thời hạn, dưới 1 năm.

- Kiểm định định kì: Đây là thời hạn bắt buộc của mọi van an toàn. Mỗi năm một lần, các thiết bị phải được kiểm định van an toàn để đảm bảo tình trạng van còn tốt mới được đưa vào sử dụng tiếp.

Quy trình kiểm định van an toàn:

Gồm ba bước cơ bản sau:

- Bước 1: Kiểm tra hồ sơ của van. Đánh giá các thông số kĩ thuật tình trạng của van bằng mắt thường.

- Bước 2: Dùng các hóa chất chuyên dụng như khí Nitơ hay nước, dầu chuyên dụng để nâng áp suất lên. Sau đó mới kiểm tra áp suất của van. Phân tích và đánh giá khả năng van có thể chịu được áp suất như trong thông số kĩ thuật của nhà sản xuất đã ghi hay không.

- Bước 3: Kiểm tra các mối hàn của van có bị rò rỉ hay độ kín của van có đạt chuẩn hay không. Sau đó phân tích và đánh giá tình trạng an toàn của van vào hồ sơ. Kết thúc qúa trình kiểm định.