• Chia sẻ
  • Tầm quan trọng của Tampers khi pha cà phê Espresso bằng máy

Tầm quan trọng của Tampers khi pha cà phê Espresso bằng máy

Tamper là dụng cụ dùng để nhồi cà phê bột vào máy nén của máy pha cà phê Espresso, cần thiết trong việc đóng gói bã cà phê để tạo ra một ly cà phê Espresso hoàn hảo.

Tamper là một công cụ nhỏ này rất cần thiết cho việc nén các bã cà phê để bạn có thể tạo ra được ly cà phê espresso tốt nhất có thể. Nó không phải là khó sử dụng, nhưng đòi hỏi người sử dụng phải có một kỹ thuật thích hợp và một vài phong cách của tampers để lựa chọn.

Khái niệm Tamper?

Tamper là công cụ được sử dụng để gói bột cà phê vào trong giỏ của máy pha cà phê espresso. Mục đích của việc giả mạo này là đóng gói các căn cứ đồng đều cho một cảnh quay chất lượng. Có thể hiểu theo một cách cơ bản đó chính là bạn đang lấy cà phê từ một đống đất lỏng lẻo sau đó tạo một chiếc bánh nén chặt bên trong giỏ.

máy rang cà phê

Tại sao Tampers quan trọng?

Tampers có một mục đích rất cụ thể và chuyên gia pha chế đặt rất nhiều nỗ lực vào hoàn thiện TAMP của họ. Ngoài việc xay và thời gian, thì Tamper còn thích hợp là chìa khóa để tạo ra một tách cà phê espresso chất lượng.

Khi đè một lực vào Tampers, áp lực nước sẽ được thông qua các tay cầm để vào bột cà phê. Nếu bột cà phê không được nén chặt mà trở nên lỏng lẽo thì nước sẽ bắn xuyên qua chúng và tìm các vết nứt hoặc tuyến đường dễ nhất có thể. Điều này sẽ khiến cho cà phê của bạn như vết nứt hoặc được nghiền không điều đặn.

Khi nền cà phê được nén chặt thì nước cần phải vượt qua cọc. Điều này có nghĩa là nước đang tương tác với cà phê lâu hơn và chạy qua toàn bộ nền đất. Chính nhờ sự kết hợp thời gian và phân phối này sẽ tạo ra một hương vị cà phê đầy đủ hơn.

Tóm lại, mục đích của việc Tamper đó chính là làm cho nước khó tampers vượt qua mặt đất.

4 loại bộ điều chỉnh của Tamper

Một dụng cụ Tamper tốt thường được làm từ kim loại nhẹ và phù hợp với kích thước của giỏ máy pha cà phê Espresso. Nếu bạn có nhiều giỏ, bạn có thể cần nhiều hơn một trình giả mạo hoặc bạn có thể sử dụng trình giả mạo hai mặt.

Có rất nhiều cuộc tranh luận cho rằng việc sử dụng tampers tròn (lồi) hoặc tampers đáy phẳng là tốt hơn. Tuy nhiên có thể thấy rằng, dù là tampers tròn (lồi) hoặc tampers đáy phẳng thì điều là tampers đến trong bốn phong cách cơ bản.

Dual-Head Tamper - là công cụ nén cà phê với hai đầu phẳng và một trong 2 đầu nén đó thường nhỏ hơn đầu còn lại. Nó được phù hợp để sử dụng cho rất nhiều kích thước tay cầm khác nhau.

Handle Tamper – là những công cụ nén bột cà phê giống như một con dấu cao su cũ với một đáy phẳng hoặc lồi và xử lý núm tròn. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng thêm nhiều lực hơn vào tamp.

Weight-Calibrated Tamper - là một tùy chọn thường đi kèm với các tampers xử lý. Bạn có thể mua một thiết bị giả mạo được thiết kế để cung cấp cho một lực cụ thể phía sau đầm lầy. Phản hồi lực 30 pound là tiêu chuẩn mang lại cho bạn cảm giác nén thật chặt và dàn điều lượng cà phê cần thiết.

Puck Tamper – là Tamper cân bằng được sử dụng rất nhiều trong các cuộc thi pha chế tất cả các loại cà phê trên toàn thế giới. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác xoay nắm chúng giống như bạn đang nắm giữ một quả bóng cho đến khi đạt yêu cầu.

Cách lựa chọn Tamper phù hợp cho bạn

Nếu bạn nhồi rất nhiều bột cà phê vào máy nén của máy pha cà phê espresso thì việc tìm kiếm giả mạo phù hợp với bạn là rất quan trọng. Các chuyên gia pha chế cà phê chuyên nghiệp cho rằng, họ đã bị đau khi sử dụng sức nén quá nhiều. Họ khuyên rằng, đôi khi biện pháp khắc phục đơn giản như chọn một giả mạo về trọng lượng, lực lượng hoặc phong cách khác nhau sẽ tiết kiệm được nhiều công sức hơn.

Đường kính của tampers khác nhau và hầu hết rơi vào phạm vi đường kính 51-59mm. Hãy chắc chắn để chọn một trong đó phù hợp với giỏ của máy rang cà phê Espresso của bạn.

Dự kiến bạn sẽ phải ​​chi tiêu 30 đô la trở lên trên một trình giả mạo chất lượng cao. Đối với sử dụng thông thường, một giả mạo hai đầu có thể được tìm thấy với giá khoảng $ 10.

Một số máy pha cà phê espresso tự động bao gồm bộ giả mạo được tích hợp sẵn. Trong nhiều trường hợp, chúng sẽ là một phần mở rộng cánh tay treo bên hông. Đây là lý tưởng  để có được lực lượng bột cà phê chính xác cần thiết cho một tamp thích hợp.