• Chia sẻ
  • Vận chuyển container trực tiếp từ Ấn Độ sang Việt Nam

Vận chuyển container trực tiếp từ Ấn Độ sang Việt Nam

Mối giao thương về kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được hình thành từ khá lâu. Điều này sẽ tốt hơn nữa khi có tuyến vận chuyển container đường biển qua lại trực tiếp giữa 2 nước.

Vận chuyển container trực tiếp từ Ấn Độ sang Việt Nam

Trước nay, hoạt động vận tải đường biển giữa Việt Nam và Ấn Độ đều phải thông qua một bên thứ 3, điều này ít nhiều gây ra những trở ngại, cũng như tốn kém chi phí, thời gian. Với việc đưa ra đề xuất mở trực tiếp tuyến vận tải này giữa 2 nước sẽ mở ra một hướng phát triển mới, thông qua đó thúc đẩy quá trình hợp tác kinh tế của cả hai được tốt và hiệu quả.

Sau cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo, Việt Nam và Ấn Độ và có những trao đổi và đề xuất mở tuyến vận tải container đường biển trực tiếp, qua đó giúp hoạt động giao thương của 2 bên được tốt hơn.

Thông tin từ Bộ GT-VT, Bộ vừa có buổi tiếp và làm việc với bà Shrimati Preeti Saran, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam về việc kết nối bằng đường biển giữa Ấn Độ - Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Đại sứ cho biết, với tốc độ tăng trưởng kinh tế thương mại song phương giữa hai nước rất nhanh, lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước ngày càng lớn. Năm 2013 hai bên đã ký Hiệp định trong lĩnh vực hàng hải. Tuy nhiên, trên thực tế cộng đồng DN trong lĩnh vực hàng hải chờ đợi đến khi lượng hàng hóa giao dịch lớn thì mới bắt đầu triển khai các hoạt động hợp tác và điều này ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thương mại. Trong khi đó, hầu hết các hàng hóa từ Ấn Độ sang Việt Nam đều phải quá cảnh sang Singapore, từ đó kéo dài thời gian vận tải đến 2-3 tuần. Trên cơ sở đó, bà Đại sứ thông báo với Bộ GT-VT về việc sẽ đưa vấn đề này đến Tổng công ty Hàng hải Ấn Độ và yêu cầu Tổng công ty mở tuyến đường vận chuyển container trực tiếp từ Ấn Độ sang Việt Nam.

Liên quan đến vận tải biển giữa hai nước, Bộ GT-VT cho biết sẽ chỉ đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam cũng như các DN vận tải khác nghiên cứu mở đường vận tải hàng hóa trực tiếp giữa hai nước mà không phải qua trung chuyển; đồng thời giao Cục Hàng hải Việt Nam là đầu mối trực tiếp về vấn đề này. Hai bên cũng thống nhất thành lập Nhóm công tác chung về hàng hải để có thể tham vấn trực tiếp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan.