Trang chủ » Vận tải hàng hóa qua Nhật bằng đường biển

Vận tải hàng hóa qua Nhật bằng đường biển

(Ngày đăng: 22-03-2019 04:22:46)
icon facebook   icon google plus  
Rất nhiều mặt hàng xuất khẩu của nước ta hiện nay được đưa sang Nhật bằng con đường biển. Đây có thể nói là một sự lựa chọn tối ưu và giúp quá trình vận tải được thuận lợi hơn.

Vận tải hàng hóa qua Nhật bằng đường biển

Từ sau khi đất nước đi vào ổn định và dần phát triển nền kinh tế, lúc bấy giờ hoạt động giao thương giữa nước ta và một số quốc gia trên thế giới bắt đầu được hình thành và trở thành những đối tác chiến lược của nhau. Từ một vài năm nay, các mặt hàng trong nước được các doanh nghiệp xuất khẩu sang Nhật khá nhiều, thông qua vận tải đường biển là chủ yếu, đạt hiệu quả giao nhận ở mức tối ưu nhất.

Như trước đây các hoạt động mua bán giữa Việt Nam và nhiều quốc gia khác gặp khó khăn, chủ yếu là do con đường giao thông chưa được tìm ra và mở rộng. Nhưng kể từ sau khi ngành hàng hải nước nhà đi lên, đã có những bước đầu tư và cải tiến mạnh mẽ, nhờ vậy mà các hoạt động xuất nhập khẩu cũng được theo đó được phát triển hơn. Đến giờ, việc vận chuyển một kiện hàng lớn, đi xa thông qua đường biển đã không còn là vấn đề, có chăng chỉ là thời gian không được nhanh như mong đợi.

Ngay từ thời phong kiến, hoạt động mua bán giữa ta và Nhật thực chất đã tồn tại, nhưng lúc này chủ yếu là để quảng bá hình ảnh và nền văn hóa của nhau, nó chưa thật sự mang tính chất thương mại và chiến lược. Nhưng cũng có thể nói rằng, cũng nhờ vào lịch sử như vậy mà đến giờ, việc sử dụng đường biển để giao nhận hàng hóa giữa hai bên đã trở nên thân thuộc và thường xuyên hơn. Ở giai đoạn này, hình ảnh những chiếc tàu buôn Nhật cũng bắt đầu xuất hiện, nhưng không tạo được nhiều dấu ấn trong giao thương, mục đích chỉ là để quảng bá văn hóa.

Lúc trước các công ty vận tải ra đời và phục vụ nhu cầu vận tải nội địa hàng hóa trong nước, do vậy phương tiện thường lạc hậu và chưa được cải tiến mới. Nhưng từ khi chính sách mở cửa được đưa ra, có những sự thay đổi nhất định, điều này buộc các đơn vị phải đầu tư và đưa vào sử dụng những con tàu chở hàng có tải trọng lớn hơn, hiện đại hơn, nhằm hỗ trợ hoạt động vận tải hàng xuất khẩu theo hướng chuyên nghiệp và tối ưu trong chuyên chở.

Những chuyến hàng từ Việt Nam được xuất sang Nhật bằng đường biển hiện nay đều được thực hiện bằng những con tàu chở hàng có tải trọng lớn,lên đến hàng trăm ngàn tấn. Với một bước đột phá như thế, nó đang cho thấy con đường vận tải trên biển hiện giời là quan trọng như thế nào. Khi cả 2 quốc gia đều có điều kiện thuận lợi là tiếp giáp với biển, hệ thống cảng biển nhiều và hiện đại, qua đó hoàn toàn đáp ứng việc neo đậu của các tàu hàng khi cập bến để bốc dỡ hàng.

Hiện nay, hoạt động vận tải hàng hóa qua Nhật bằng đường biển được cung cấp thông qua dịch vụ vận tải. Nhờ vậy, với các chủ hàng thì đây là sự tiện lợi rất lớn, chỉ cần bỏ chi phí ra là mọi việc sẽ được hỗ trợ toàn bộ.