• Chia sẻ
  • Hợp chất tự nhiên xua côn trùng

Hợp chất tự nhiên xua côn trùng

Để hạn chế ô nhiễm môi trường, người ta bảo vệ cây trồng bằng cách dùng các chất xua đuổi côn trùng. Một hợp chất tự nhiên mới do các nhà khoa học Nhật tìm ra tỏ ra rất có hiệu quả trong phương pháp này.

Các nhà nghiên cưu trường Đại học Tottori (Nhật Bản) vừa tìm ra một hợp chất tự nhiên có khả năng xua đuổi bọ xít, đang gây hại cho các trang trại trồng lúa và cây ăn quả ở Nhật và Mỹ. Đó là chất 3-(4-metylffuran-3-y)propan-1-ol có trong loài nấm sống ký sinh trên cỏ đuôi gai, bảo vệ loài cỏ này chống lại các bệnh và côn trùng gây hai.  Ở nồng độ thấp, hợp chất này có hiều quả gấp đôi băng phiến (naphtalen) là chất xua đuổi kinh điển thường dùng.Năm 2005, thiệt hại do bọ xít gây ra cho lúa ở vùng Tohuku (Nhật) lên tới 3 tỷ yên (tương đương 40 triệu USD), ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người nông dân. Hiện nay, để trừ bọ xít, họ vẫn dùng các thuốc trừ sâu như neonicotinoit, các hợp chất cơ photpho, song việc dùng các nông dược tổng hợp thường ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy người ta hay dùng thuốc dẫn dụ (thu hút côn trùng tập trung vào một địa điểm để diệt) hoặc chất xua đuổi để trừ côn trùng co hại.

Tuy nhiên, hợp chất thiên nhiên khó sản xuất ra một lượng lớn nên các nhà hoá học đã phân tích công thức và đang tìm cách tổng hợp trong phòng thí nghiệm để thu đợc sản phẩm rẻ hơn, sản lượng lớn hơn và có lẽ phải mất 2-3 năm nữa mới đưa được ra thị trường.